Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Lớp 2B: giới thiệu cuốn truyện'' Tấm Cám''

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, Tấm Cám có thể xem là truyện cổ tích thần kì điển hình nhất với đầy đủ những đặc điểm thi pháp của thể loại cũng như ý nghĩa sâu sắc và sức sống lâu bền trong nhân dân. Các bạn ạ! Truyện Tấm Cám được tác giả tô bìa màu xanh vàng rực rỡ, có kích thước chiều dài là 23cm, chiều rộng là 15cm; truyện được tác giả đúc kết trong 16 trang của cuốn truyện do nhà xuất bản mỹ thuật sản xuất.
Truyện kể về cuộc đời và số phận của Tấm, một cô gái xinh đẹp, dịu hiền, nết na nhưng gặp nhiều bất hạnh.Tấm là chị em cùng cha khác mẹ với Cám. Khi cha và mẹ qua đời, Tấm ở với mẹ con dì ghẻ. Hai mẹ con gì đối xử với Tấm rất cay nghiệt. Tấm phải trải qua nhiều lần bị hai mẹ con dì ghẻ hãm hại cuối cùng mới được sống hạnh phúc.
Truyện Tấm Cám trước hết phản ánh mâu thuẫn và xung đột trong gia đình phụ quyền thời cổ. Đó là mâu thuẫn mẹ ghẻ - con chồng. Nhưng bao quát hơn là xung đột giữa cái thiện và cái ác mà kết cục bao giờ cái thiện thắng cái ác dù phải trải qua nhiều gian khổ, khó khăn, nhiều thử thách bằng cái chết. Điều đó phản ánh ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động về một tương lai tươi đẹp cho những con người nghèo khổ bất hạnh. Nói cách khác, đó chính là triết lí dân gian: "ở hiền gặp lành", "ác giả ác báo", "thiện giả thiện báo", là ước mơ công lý nhân dân.

Tấm Cám là truyện cổ tích thần kì tiêu biểu, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc thể hiện bằng những biện pháp nghệ thuật độc đáo. Chính vì vậy, nó có một sức hấp dẫn đặc biệt và trường tồn trong cuộc sống người Việt. Nếu các bạn muốn trải nghiệm nội dung câu chuyện hãy lên ngay tủ sách lớp 2B trường Tiểu học Yên Thọ để đăng kí mượn nhé! Xin được hân hạnh được đón tiếp các bạn!

Chưa có lời bình nào. Bắt đầu